BỞI TÌNH YÊU TRONG TIM MỖI NGƯỜI CHÚNG TA CHÍNH LÀ MẦM SỐNG TỎA BÓNG MÁT DỊU CHO TÂM HỒN VÀ CUỘC SỐNG.

". . . . . . . PHẢI CỨU CÁC EM!"

". . . . . . .  PHẢI CỨU CÁC EM!"

“… Phải cứu các em!” đó là câu nói mà tôi nhớ nhất trong buổi trò chuyện cùng người phụ nữ nhỏ nhắn đã gần 70 tuổi tên Liên – Người đã gầy dựng nhóm Thiện Nguyện chôn cất thai nhi và Bảo Vệ Sự Sống ở Nha Trang.

Tôi đến với mái ấm Thiện Tâm qua lời kể của một người bạn học. Vì tò mò câu chuyện về mái ấm được xây nên từ bàn tay của hai vợ chồng ông chủ lò bún cùng những người giàu lòng nhân ái, tôi và mấy người bạn đã lên đường ra Nha Trang tìm hiểu thực hư câu chuyện.

Sau hành trình xuyên đêm từ Sài Gòn đến Nha Trang, đón chúng tôi ở số nhà 12/8/8 Vườn Dương là một đứa trẻ chừng 3 tuổi tên Đam – một trong những em bé được vợ chồng ông chủ lò bún tên Chi nuôi dưỡng từ ngày mới lọt lòng mẹ. Cậu bé mắc bệnh ung thư máu, đã được ông bà Chi vận động xin tiền chạy chữa nhiều năm nay.

Bà Liên (vợ ông Chi) nhiệt tình kể cho chúng tôi nghe về những ngày đầu thành lập nhóm Thiện Nguyện đến việc xây dựng nghĩa trang Đồng Nhi,… đến những khó khăn để gầy dựng nhóm Bảo vệ sự sống để có được mái ấm Thiện Tâm như ngày hôm nay. Hình ảnh 88 em cơ nhỡ trong cuốn sổ ghi danh sách những người đã từng được ông bà giúp đỡ - kẻ ôm con, người ôm bụng… lần lượt hiện ra sắc nét hơn trong câu chuyện của bà Liên.

Chúng tôi đến nhà ông bà Chi ngay dịp Giáng sinh, tiết trời se lạnh. Trong ngôi nhà 12/8/8 Vườn Dương cũng đang nuôi một em cơ nhỡ còn rất trẻ, mang thai 7 tháng. Em là cô gái thứ 86 được giúp đỡ. 17 tuổi, có thai ngoài ý muốn, sợ gia đình phát hiện em bỏ nhà ra đi. May nhờ có người quen giới thiệu nên em đã lặn lội từ Gia Lai xuống Nha Trang, tìm một mái nhà có thể cưu mang em giữa bao ê chề, sợ hãi… Em kể với chúng tôi rằng ở nhà ông bà Chi cũng giống như ở nhà. Bà Liên còn dạy cho em biết cách trò chuyện cùng em bé và nhiều điều để sau này chăm con. Các chị (con ông bà Chi) cũng đưa em đi khám thai định kỳ để biết tình hình sức khỏe em bé…


Qua lời kể của bà Liên, sau nhiều năm đi chôn cất thai nhi với số lượng ngày càng lớn, bà thấy xót thương cho những sinh linh bé bỏng, muốn được chào đời mà không được chào đời. Bà quyết tâm cứu các em ngay trước khi người mẹ có ý định bỏ con. Vợ chồng ông Chi và những người bạn đã đến các trung tâm bà mẹ và trẻ em, khuyên nhủ các bà mẹ đừng bỏ con. Nếu khó khăn về kinh tế hay sợ gia đình ruồng bỏ hãy về nhà ông bà ở, sẽ được dưỡng nuôi cho đến lúc sinh con… Nhóm Bảo Vệ Sự Sống đã hoạt động như thế từ tháng 3 năm 2007 cho đến ngày nay đã cứu được 90 em nhỏ. Có người sinh con ra đã mang con theo vì không thể xa con. Có người không thể nuôi con đành gửi lại mái ấm để ông bà chăm sóc…

Bắt đầu làm việc thiện từ tháng 5 năm 2004, Nhóm Thiện Nguyện đến nay đã xây dựng được nghĩa trang Đồng Nhi (nơi chôn cất các thai nhi bị phá bỏ) và mái ấm Thiện Tâm (nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi và các em cơ nhỡ) và cứu được 90 sinh mạng.

Thông tin thêm về nghĩa trang Đồng Nhi và mái ấm Thiện Tâm xin xem tại mục video clip.

Tin tức khác