BỞI TÌNH YÊU TRONG TIM MỖI NGƯỜI CHÚNG TA CHÍNH LÀ MẦM SỐNG TỎA BÓNG MÁT DỊU CHO TÂM HỒN VÀ CUỘC SỐNG.

NHỮNG ĐỨA TRẺ NHÀ NGHÈO

Nếu như ở các thành phố lớn, các bậc phụ huynh, giáo viên đều lo lắng về cân nặng của các cô cậu học trò rồi tìm mọi cách kiềm hãm đà tăng cân quá trớn của các em, thì ở nông thôn, tình hình hoàn toàn ngược lại. Nếu như bạn có mặt trong buổi trao quà cho học sinh nghèo hiếu học xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ngày 8/9/2013, bạn sẽ hiểu điều tôi vừa so sánh.
Những đứa trẻ dép lê, chân không
bơi trong bộ đồng phục mới
Một em bé tí hon học lớp 2 chụp
hình kỷ niệm với anh Trang


Những cậu bé, cô bé học sinh tiểu học hôm đó đi chân đất, dép lê như bơi trong bộ đồng phục mới. Những đôi mắt sáng, những nụ cười xinh vẫn nở trên những khuôn mặt gầy còm của những đứa trẻ chỉ 6, 7 tuổi đã kịp phủ đầy nắng gió vùng đất Tây Ninh.

Ở đó, có cả những đứa trẻ, ba mẹ nợ nần, bỏ đi biệt xứ, để các em thành trẻ mồ côi. Ở đó, có cả những đứa trẻ ba mẹ vất vả chạy ngược chạy xuôi lo cơm từng bữa, may mắn em mới được đến trường. Ở đó, có cả những đứa trẻ lần đầu tiên được đứng trên bục nhận quà, ngại ngùng trước máy ảnh, máy quay… Và ở đó, có cả những đứa trẻ, kiên nhẫn đến lượt nhận quà xong là đã muốn đi về, chạy nhảy, rong chơi… Các thầy cô phải yêu trẻ lắm, mới đủ kiên nhẫn giúp những đứa trẻ này biết được niềm vui đến lớp.


Những đứa trẻ suy dinh dưỡng đó, nếu như không được quan tâm đúng mức, không biết rồi cuộc đời các em sẽ đi về đâu?!

Nhờ chính quyền địa phương, hội khuyến học địa phương, các thầy cô giáo và các mạnh thường quân… mỗi người một tay, giúp các em được đến trường, được có cái chữ để sau này có thể tự nuôi sống bản thân. Và biết đâu, trong số các em sẽ có người thành đạt, sẽ lại trở về giúp đỡ những người khó khăn hơn - như phát biểu của thầy Thành trong buổi lễ trao quà hôm đó.

M.P

Tin tức khác