BỞI TÌNH YÊU TRONG TIM MỖI NGƯỜI CHÚNG TA CHÍNH LÀ MẦM SỐNG TỎA BÓNG MÁT DỊU CHO TÂM HỒN VÀ CUỘC SỐNG.

ÔNG NGOẠI XE ÔM VÀ ƯỚC MƠ CÓ XẾ HỘP

Mỗi sáng thức giấc, đối mặt với chuyện cơm nước, đưa đón con đi học, ngoài tình yêu thương dành cho con cái, bạn vẫn phải cần có sức khỏe để lo chu toàn. Đó là câu chuyện của hai vợ chồng trẻ chỉ có từ 1 đến 2 đứa con.
Nếu bạn hay đi lại trên tuyến đường cao tốc khu Đồng Bò - Nha Trang, bạn sẽ thường xuyên thấy bóng dáng quen thuộc của một cụ ông ngoài 70 tuổi, vóc dáng bé nhỏ cùng một cô giáo trẻ hay đèo những đứa bé đi đi, về về suốt đoạn đường 3 cây số từ Mái Ấm Thiện Tâm đến trường học. Dù nắng hay mưa, dù sáng sớm hay chiều tối, với 2 chiếc xe máy, có khi chở đến 3 em, vẫn phải chạy 3 vòng xe mới hết 13 em. Một ngày, sáng đưa đi, chiều đón về, tổng cộng đoạn đường đưa đón đã lên đến 72km. Vào những ngày các em phải về buổi trưa, chiều đi học lại, đoạn đường đó sẽ tăng lên gấp đôi.

Chở 3 như thế này, vào những ngày
mưa miền Trung liệu có an toàn?

Chở nhiều lại không có nón bảo hiểm,
chạy trên đường cao tốc thật nguy hiểm

13 đứa trẻ không phải là con cháu của ông, cũng không bà con, ruột thịt nhưng đều gọi ông là “ông ngoại”. Các em đang được hai vợ chồng chú Chi và cô Liên (đã ngoài 70 tuổi) dưỡng nuôi tại Mái ấm Thiện Tâm, Thôn Phước Lợi – Xã Phước Đồng – Tp. Nha Trang bằng tiền quyên góp. Trong đó có cả những em mang trong mình căn bệnh nguy hiểm, cận kề với cái chết (trường hợp bé Đam) và sự mù lòa (trường hợp bé Liên)...

Chuyện cổ tích giữa đời thường…
Khi tuổi già sắp đến, cô chú muốn làm việc gì đó có ích cho đời, nên nguyện cầu với Chúa xin lời chỉ bảo. Rồi một đêm, cô Liên nằm mơ thấy mình đi nhặt xác thai nhi…, tỉnh dậy cô kể lại cho chú Chi nghe. Được sự động viên từ chồng và những người bạn, Nghĩa Trang Đồng Nhi đã ra đời năm 2001, trở thành nơi yên nghỉ của những sinh linh bé bỏng bị cha mẹ phá bỏ.
Chứng kiến nỗi đau của những người mẹ bỏ con, những hài nhi muốn được chào đời mà không được chào đời, những bào thai bị phá bỏ… suốt nhiều năm, hai vợ chồng quyết định đi thuyết phục những người mẹ đừng từ bỏ con mà hãy cho con sự sống. Địa chỉ gia đình ông bà trở thành chốn nương thân cho những cô gái lầm lỡ, dưỡng thai và chờ ngày sinh nở. Bữa cơm, bữa cháo, bữa rau… xin từ chợ về, trong ngôi nhà tràn ngập tình thương của đôi vợ chồng già cũng đủ làm điểm tựa cho những trái tim lầm lỡ có thêm nghị lực sống và sinh con.
Ngôi nhà nhỏ của của cô chú trở nên chật chội hơn khi ngày càng nhiều người đến xin trú ngụ dưỡng thai. Năm 2004, Linh Mục Đông xin được kinh phí với 4000 USD và hơn 100 triệu đồng tiền mặt, cùng với sự đóng góp của nhiều ân nhân, thân nhân, đã đứng ra mua miếng đất ở Đồng Bò - Nha Trang và cất căn nhà để làm Mái Ấm Thiện Tâm. Nhóm Bảo Vệ Sự Sống đã hoạt động từ tháng 3 năm 2007 cho đến ngày nay đã cứu được hơn 100 em nhỏ. Có người sinh con ra và mang con theo, có người không thể nuôi con bởi những định kiến của xã hội hoặc chính những người thân của những em lầm lỡ đó không chấp nhận… đành gửi lại mái ấm để ông bà chăm sóc.
13 đứa trẻ chú Chi và cô giáo trẻ đưa đón mỗi ngày là những trẻ bị bỏ lại... Các em nay đã lớn. Sau hè này sẽ có 3 em vào lớp 3, 2 em vào lớp 2 và 8 em vào lớp 1.

… và ước mơ hiện tại
Một chiếc “xế hộp” cũ (dự kiến loại Suzuki mà rất nhiều trường học đã có dùng) để đưa đón học sinh có là quá nhiều so với ước mơ của một cụ ông dành cho mái ấm. 50 triệu ủng hộ ban đầu từ cha Đông là một niềm vui lớn đối với hai vợ chồng già. Nhưng ước mơ có xe đưa rước các em sẽ không thành hiện thực nếu như số tiền ủng hộ chỉ dừng lại ở đó…
Cho cá không bằng tặng cần câu” – chiếc xe có thể là chiếc cần câu để duy trì mái ấm và nuôi dưỡng các em đến ngày trưởng thành, đến ngày các em có thể tự nuôi sống bản thân.
Nếu bạn có tấm lòng ủng hộ cho Mái Ấm, vui lòng liên lạc:

MÁI ẤM THIỆN TÂM
ĐC: Thôn Phước Lợi - Xã Phước Đồng – Tp Nha Trang
Người nuôi dưỡng: Bà Maria NGUYỄN THỊ KIM LIÊN & Ông NGUYỄN ĐÌNH CHI
ĐT: 0987 97 81 77- 0165 6737 588.
Số Tài khoản nhận giúp đỡ: 0061 000 406 787 Tại Ngân Hàng Vietcombank - Trụ sở chính - Nha Trang

Hoặc thông qua TỪ THIỆN ĐỨC MẾN
Xin gọi: 0982 10 20 60 gặp Đình Trang.
Mọi đóng góp của Quý vị sẽ được ghi nhận tại website: tuthienducmen.com

Tin tức khác